Khi còn bé, ai cũng thích được mẹ mua cho những chiếc bánh cam tròn, nhỏ mỗi khi đi chợ về. Nhất là những ngày se lạnh cuối năm, hình ảnh những cô bán bưng, đội một thúng bánh cam đi khắp các ngỏ nhỏ với lời rao rất quen thuộc lại càng trìu mến biết bao.
Nguyên liệu làm Bánh Cam:
1. Vỏ bánh cam
– Bột nếp: 200 gr
– Đường: 70 gr
– Nước nóng: 200 gr
– Bột gạo: 30 gr
– Mè: 50 gr
– Khoai lang trắng hoặc vàng: 1 củ (100 gr)
2. Nhân bánh cam
– Đường: 90 gr
– Đậu xanh và vỏ: 150 gr
– Vani: 5 ml hoặc 1 ống
– Dầu ăn: 1 lít
Cách làm Bánh Cam:
– Đậu xanh vo sạch nấu chín, vớt ra để ráo sau đó giã nhuyễn.
– Sên đậu xanh với khoảng 90 gr đường bằng chế độ lửa nhỏ đến khi đậu khô kết dính thành một khối mịn, cho vani vào sau khi sên.
– Đậu nguội, chia thành 15 phần, vo tròn, để tủ lạnh.
– Khoai lang luộc chín, giã mịn.
– Nhồi bột gạo, bột nếp, khoai lang cùng với nước nóng cho đến khi thành hỗn hợp dẻo mịn.
– Chia bột ra làm 15 phần, vo tròn, sau đó ấn dẹp tạo hình như tai nấm, tiếp theo cho nhân đậu xanh vào giữa túm bột lại, vo tròn, lăn qua mè, để nghỉ 1-2 tiếng, sau đó chiên với lửa nhỏ.
Bây giờ, bạn chỉ việc cho bánh ra dĩa cùng với ấm trà lài nóng hổi và thưởng thức thôi.
Bánh cam chiên giòn rụm, khi ăn tan từng miếng trong miệng, hương vị thơm ngon của mè làm cho món bánh trở nên ngon hơn rất nhiều. Cuối tuần ngồi nhâm nhi bánh cam thì thật tuyệt đúng không nào!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét