Đùi gà chiên lá mắc mật là món ăn mang tính dân tộc của người Tày, mình đã được ăn món này rất ngon trong dịp đi du lịch Tây bắc, hôm nay mình làm lại món này theo đúng công thức của món ăn, các bạn cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
+ Thịt gà: 2 đùi tỏi gà (các bạn có thể dùng cả con gà chặt miếng lớn)
+ Lá mắc mật: 50g
+ Riềng xay: 20g
+ Mật ong: 2 thìa cà phê
+ Hành tím: 150g
+ Hạt nêm: 2 thìa cà phê
+ 1/2 gói ngũ vị hương
+ Nước chấm: 2 thìa riềng, 1 thìa sả, 1 thìa tỏi, 1 thìa ớt tươi, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 3 thìa nước lọc.
Cách làm
- Thịt gà làm sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt gà với lá mắc mật, riềng xay, mật ong, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương.
- Trộn đều gia vị và để thịt gà ngấm trong ít nhất 4h. Nếu có thời gian các bạn có thể ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cho thịt gà lên chiên với lửa vừa để thịt chín mềm bên trong và tăng thêm lửa khi thịt đã chín để da gà được vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho toàn bộ số lá mắc mật vào chiên nhanh, bắt đầu thơm và hanh vàng thì vớt lá mắc mật ra.
- Hành tím bóc vỏ cắt lát hơi dày.
- Cho hành tím vào chảo chiên vàng. Chiên hành vừa vàng là các bạn vớt ra ngay để hành còn nguyên vị ngọt nhé.
- Cho lá mắc mật xuống dưới lót đĩa, cho thịt gà lên rồi rắc hành tím chiên vàng lên trên cùng.
- Nước chấm: 2 thìa riềng, 1 thìa sả, 1 thìa tỏi, 1 thìa ớt tươi tất cả xay nhuyễn rồi thêm 3 thìa nước mắm ngon. 2 thìa đường, 3 thìa dấm, 3 thìa nước lọc khuấy đều.
Món thịt gà lá mắc mật có cầu kỳ nhưng khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được vị thịt gà rất thơm ngon, lá mắc mật thơm, hành tím chiên vàng giòn ngọt chấm kèm với nước chấm có mùi vị rất đặc trưng.
- Đọc tin tức phu nu online hàng ngày
- Cơm nhà ngon hơn với suon xao chua ngot
0 nhận xét:
Đăng nhận xét